Chả Cua |
Nhưng thời gian gần đây, khi Cà Mau
chuyển dịch sang nuôi tôm, những vuông tôm chiếm diện tích ngày càng lớn
thì cua cũng nhiều hơn. Có nơi người ta đào vuông nhưng không thả tôm,
mà chủ yếu để nuôi cua, ven bờ những vuông nuôi cua phải được rào, bao
kỹ. Người ta câu cua bằng một cách vất vả hơn câu cá rất nhiều, nhưng
nếu người nào giỏi thì một ngày câu cua thu lợi gấp mấy lần câu cá.
Người ta làm một dụng cụ gần giống với cái vó, nhưng nhỏ thôi, có lưới,
thường những xuồng câu cua chuyên nghiệp hay đóng sạp cao, khoang xuồng
lúc này giống như cái thùng dùng làm chỗ chứa cua, có nắp mở lên đóng
lại, dụng cụ câu cua có dây kéo, mồi câu thường là con lịch hoặc con
đẻn. Đó là những xuồng câu trên sông, còn ở trong vuông tôm, người ta
câu cua thường xuyên vì sợ cua ăn hết tôm, dụng cụ câu cua phải có cần
để dễ dàng hạ xuống cất lên. Ở những vuông lớn, đi dọc theo bờ, thả câu
hết một lượt, quay lại thăm là vừa lúc. Khi cua bắt mùi được mồi, say
mồi thì người câu chỉ việc cất vó lên, bắt cua trói lại. Trói cua là cả
một nghệ thuật, nếu bạn không khéo, sẽ bị cua kẹp ngay. Năm nay cua bày
bán ở các chợ ở Cà Mau rất nhiều, chất lượng cua gạch cũng khá cao, gạch
vừa nhiều thịt lại chắc, mà giá cả được nhiều người chấp nhận, một
kilôgam cua có giá dao động từ 45.000 đồng cho tới 60.000 đồng. Ngay
đúng vào con nước thì cua càng nhiều, càng ngon và dĩ nhiên càng rẻ hơn.
Ở các nhà hàng cũng như trong các bữa tiệc thông thường thì cua chế
biến ra rất nhiều món: súp cua, cua rang me, cua rang muối, chả cua… đơn
giản nhất là cua luộc.
Cách làm món chả cua khá công phu: đầu tiên phải rửa sạch cua, đem
luộc, khi cua chín gỡ thịt cua trộn với thịt bằm, trứng, gia vị, bún
tàu, phi ít tỏi cho thật thơm trộn chung rồi bỏ vào xửng hấp chín, để
lên mặt vài cọng ngò, có thêm chén muối tiêu chanh bên cạnh là món ăn
của bạn hoàn tất rồi đó. Nếu cầu kỳ hơn bạn có thể nướng xửng chả trên
lửa than độ vài phút, món chả của bạn sẽ thơm hơn. Còn muốn cho món ăn
thêm phần hấp dẫn thì bỏ phần chả đã trộn sẵn vào từng cái mai cua rồi
cũng đem hấp chín hoặc cầm từng cái mai cua có sẵn chả đó đem chiên
trong chảo mỡ nóng cũng rất ngon. Là cư dân trên vùng đất có ba mặt giáp
biển, chờ đúng con nước, cua nhiều, chắc thịt, bạn hãy trổ tài chế biến
thử món chả cua này nhé.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Trả lờiXóawow, ngon quá, khi nào có nhu cầu đặt vé máy bay, vui lòng vào gia ve may bay khu hoi can tho phu quoc
Trả lờiXóa