Món Nhum ăn sống với mù tạc |
Họ hàng với trai, sò… nhum có nhiều
loại: nhum mỡ, nhum ta… Khi nhỏ, nhum tựa trái chôm chôm, màu đen thẫm.
Lớn lên, nhum có hình tròn dẹt, đường kính khoảng 8-10cm. Con nhum lớn
hết cỡ có thể bằng trái cam sành nhưng dẹp, dày cỡ ba lóng tay. Người
miền Trung chế biến nhiều món ăn như nhum kho, chưng hột vịt để ăn cơm,
cháo nhum hải sản (hàu, sò, nghêu) ngọt như cháo trứng gà.
Chả nhum-một món ngon khó quên. Cho thịt nhum tươi vào cái tô lớn,
thêm một ít gia vị như tiêu, hành, nước mắm rồi đánh nhuyễn, sau đó đổ
vào chảo dầu chiên. Khi miếng chả vàng ruộm, bốc mùi thơm, vớt ra, để
ráo. Dùng với bánh đa (bánh tráng dày nhiều mè), rau sống, chuối chát
xắt mỏng, sẽ cho một bữa ngon nhớ đời. Tuy nhiên, ngon nhất là làm mắm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét