Món ăn từ Hải Sâm |
Ở vùng biển Phú quốc có nhiều Hải Sâm mà
nhân dân gọi là “Đồn Đột” hoặc “Đột ngậu”,Hải Sâm là món hải sản được
ưa thích vì có độ dinh dưỡng cao, một loại thực phẩm cao cấp. Thường
những ngư dân chài lưới đánh bắt được loài Đột trắng, đây là loài thường
sống ở các bãi biển, nước sâu từ ba đến bốn sải tay. Săn bắt con Đồn
đột, gọi là “lặn đột” có đặc điểm riêng.
“Lặn đột” thường phải lặn đêm , có đèn. Độ sâu khoảng 15,20
“sải”.Công việc này hơi mất thời gian bởi sau khi bắt Đồn đột lên, người
thợ phải sấy khô rồi mới bán cho vựa,giá gốc khoảng 120.000, 130.000
đ/kg. Nếu may mắn “trúng”, thợ đêm có thể bắt được khoảng 7 ,8 kg. Bà
con ngư dân thường săn bắt khi biển êm, trái lại loài Đột trắng vùi mình
dưới cát khi biển động. Loài Đột đen có hình dạng tương tự như Đột
trắng, khi phơi khô to bằng trái chuối cau, màu đen sậm, phần trong cũng
có màu đen. Loài Đột đen có giá trị cao hơn Đột trắng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét